Thị trường văn phòng tăng giá

Theo các đơn vị nghiên cứu địa ốc, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM ghi nhận sự tăng giá nhẹ. Theo đó, giá thuê bình quân của cả văn phòng Hạng A và B tại TP.HCM vẫn ổn định so với quý trước nhưng có xu hướng tăng nếu tính theo từng năm.

      Theo các đơn vị nghiên cứu địa ốc, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM ghi nhận sự tăng giá nhẹ. Theo đó, giá thuê bình quân của cả văn phòng Hạng A và B tại TP.HCM vẫn ổn định so với quý trước nhưng có xu hướng tăng nếu tính theo từng năm. Cụ thể, văn phòng Hạng A tăng 5% và Hạng B tăng 1%. Còn tại Hà Nội, phân khúc văn phòng hạng A không xuất hiện nguồn cung mới nhưng ghi nhận sự tăng giá 3,3% trong quý này.

 

thi-truong-van-phong-tang-gia

 

     Trong quý I/2017, thị trường căn hộ thành phố Hà Nội ghi nhận sự tăng vọt về nguồn cung với hơn 6.800 căn hộ được chào bán. Theo đó, nguồn cung tăng gấp 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2016 nhưng giảm 22% so với quý IV/2016. Các khu vực có thị phần cao nhất dựa trên tính lượng mở bán lũy kế từ quý I/2016 đến hết quý I/2017 như quận Hà Đông, quận Thanh Xuân, quận Hoàng Mai, quận Nam Từ Liêm với khoảng 3.000 căn đến 7.300 căn mỗi quận.

 

     Tại TP.HCM, trong khi thị trường căn hộ cao cấp chững lại thì phân khúc căn hộ bình dân đang có dấu hiệu tăng trở lại. Trước đó, năm 2016, các dự án căn hộ trung – cao cấp chiếm đến gần 70% nguồn cung. Bước sang quý I/2017, các dự án căn hộ thuộc phân khúc bình dân chiếm khoảng 45% nguồn cung thị trường. Sự chuyển dịch phân khúc từ trung – cao cấp sang phân khúc bình dân kéo theo sự chuyển dịch về nhu cầu mua nhà từ xu hướng đầu tư sang khách hàng mua để ở thực.

 

     Trong quý I/2017, tổng mức hấp thụ của thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM ghi nhận mức tăng kỷ lục, đạt 29.000m2, tăng 66% so với quý trước và tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mức hấp thụ của văn phòng hạng A gần 3.400m2. Diện tích cho thuê hạng B chiếm 88%. Dự kiến trong năm 2017, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM sẽ có thêm hơn 180.000m2 diện tích cho thuê mới.

 

     Nhận định về phân khúc đất nền trong năm 2017 tại TP.HCM, giới chuyên gia bất động sản cho biết: phân khúc đất nền sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, đặc biệt tại những khu vực vùng ven TP.HCM. Thực tế cho thấy, trong quý I/2017, giá đất một số quận, huyện trọng điểm TP.HCM đã tăng mạnh từ 20 - 50%. Do nguồn cung khan hiếm, phân khúc này sẽ tiếp tục hướng về một số tỉnh lẻ như Long An, Đồng Nai hay Lâm Đồng nhờ hạ tầng giao thông đồng bộ, pháp lý rõ ràng và giá cả hợp lý, mang lại sự lựa chọn phù hợp hơn cho nhà đầu tư và người mua thực có nguồn vốn hạn chế.

 

     Bộ Giao thông Vận tải vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính Phủ về việc thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam. Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải đề xuất phương án đầu tư giai đoạn I của tuyến cao tốc dài khoảng 684km với tổng mức đầu tư hơn 140 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước khoảng 55 nghìn tỷ đồng. Đề xuất này được xây dựng dựa trên căn cứ nhu cầu vận tải trên tuyến cao tốc Bắc – Nam, duy trì năng lực tối thiểu của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông hiện có.

 

     Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ, tỷ lệ 1/500 tại quận Hoàng Mai. Theo đó, tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 282.000m2, với tổng quy mô dân số khoảng 6000 – 6.700 người. Mục tiêu của quy hoạch nhằm điều tra, khảo sát và phân tích đánh giá về hiện trạng sử dụng đất, khớp nối các dự án có liên quan, đề xuất cơ cấu quy hoạch đảm bảo đồng bộ về chức năng sử dụng đất, không gian kiến trúc cảnh quan và hạ tầng kỹ thuật.

 

Theo PV

VIỆT NAM LAND EXPERT

Tầng 5 Toà nhà Eurowindow Multi Complex, 27 Trần Duy Hưng - Hà Nội

Điện thoại: 0917 682 333

Fax: 04710 96333

E-mail: info@vietnamlandexpert.com

Website: http://vietnamlandexpert.com

Đăng ký nhận bản tin

© 2016 HMI. All rights reserved.