Thị trường Bất Động Sản 2017 sẽ ra sao ?

Việc các ông lớn địa ốc đang rầm rộ công bố sẽ ra lò hàng trăm nghìn căn nhà giá rẻ trong nửa thập niên tới được đánh giá là một trong những cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản 2017.

Cải thiện lệch pha cung - cầu

Theo nhận định của ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, năm 2017 sẽ có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang phân khúc bất động sản (BĐS) vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp. Tiêu biểu là Tập đoàn Vingroup vừa công bố kế hoạch phát triển 200.000 - 300.000 căn nhà có giá từ 700 triệu đến một tỷ đồng một căn trong 5 năm tới... Bên cạnh đó, nhiều ông lớn khác như: Nam Long, Him Lam, N.H.O... cũng đang định hình rổ hàng hóa về phân khúc này. Dù hiện nay thị trường đang lệch pha cung cầu, có xu thế lệch về phía phân khúc BĐS cao cấp nhưng từ năm 2017 trở đi cục diện có thể từng bước thay đổi.

Đầu tư nước ngoài tiếp đà tăng

Jones Lang LaSalle dự báo, trong năm 2017, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục dõi theo khu vực Đông Nam Á, nhất là Việt Nam. Dữ liệu của đơn vị này cho thấy, đầu tư vào lĩnh vực BĐS tại Việt Nam đã tăng 12% so với năm ngoái. Và dự báo những điều kiện thuận lợi sẽ tiếp tục gia tăng, khi thị trường minh bạch hơn và tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến sẽ đạt khoảng 6%, phù hợp với tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới.


Thị trường BĐS năm 2017 hứa hẹn sẽ có nhiều điểm sáng tích cực. Ảnh: Vũ Lê

Kiều hối chảy mạnh vào BĐS

Lượng kiều hối hàng năm là nguồn vốn rất lớn hỗ trợ thị trường địa ốc. Báo cáo tổng kết cuối năm của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM dẫn nguồn Ngân hàng Nhà nước cho hay, kiều hối đổ về Việt Nam đạt khoảng 10-13 tỷ USD một năm, riêng Tp.HCM có khả năng đạt được 5,7 tỷ USD trong 2016. Trong đó, có khoảng 21% đầu tư vào thị trường BĐS. Các chuyên gia dự báo, trong năm 2017, nguồn vốn đặc thù này cho thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng lên.

Kiện toàn các công cụ hỗ trợ và bảo vệ thị trường

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, năm 2017 Chính phủ sẽ có quyết tâm cao hơn trong hoạch định chính sách, sửa đổi pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, tạo sức phát triển mạnh hơn cho thị trường BĐS.

Các chính sách có thể được điều chỉnh trong năm 2017 khá nhiều. Một là công cụ tín dụng: giám sát chặt đồng thời có lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường BĐS theo Thông tư 06/2016 của Ngân hàng Nhà nước. Hai là công cụ quy hoạch gồm quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở. Ba là công cụ hành chính nhằm ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư để bảo vệ người tiêu dùng.

Sôi động M&A BĐS

Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) trong năm 2017 sẽ phát triển mạnh hơn trước đây. Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, cả nước còn khoảng 31.842 tỷ đồng tồn kho BĐS, giảm 19.047 tỷ đồng so với năm ngoái, trong đó, Tp.HCM chỉ còn tồn kho 5.954 tỷ đồng, giảm 4.153 tỷ so với trước. Với lượng hàng tồn kho chuyển sang 2017 khoảng gần 13.000 tỷ đồng sẽ là mảng thị trường mua bán dự án cực kỳ sôi động cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho rằng, các doanh nghiệp BĐS Việt Nam đang thống lĩnh và dẫn dắt thị trường địa ốc và cả thị trường mua bán sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án.

(Theo Vnexpress) 

VIỆT NAM LAND EXPERT

Tầng 5 Toà nhà Eurowindow Multi Complex, 27 Trần Duy Hưng - Hà Nội

Điện thoại: 0917 682 333

Fax: 04710 96333

E-mail: info@vietnamlandexpert.com

Website: http://vietnamlandexpert.com

Đăng ký nhận bản tin

© 2016 HMI. All rights reserved.