Quý I/2017: Bất động sán Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản Hà Nội trong quý I/2017 ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực như: hoạt động mở bán tiếp tục tăng ở nhiều loại hình, từ chung cư cho đến biệt thự, nhà liền kề với số lượng hơn 9.000 căn từ 35 dự án trên toàn thành phố.

     Thị trường bất động sản Hà Nội trong quý I/2017 ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực như: hoạt động mở bán tiếp tục tăng ở nhiều loại hình, từ chung cư cho đến biệt thự, nhà liền kề với số lượng hơn 9.000 căn từ 35 dự án trên toàn thành phố; tồn kho bất động sản giảm mạnh; cung cầu tiếp tục gặp nhau với lượng bán đạt mức cao; giá bán tiếp tục xu hướng tăng trên diện rộng nhờ sự cải thiện ngày càng tốt hơn ở hệ thống hạ tầng và sự tăng trưởng nhanh ở các quý gần đây của thị trường bán lẻ.

 

quy-I-2017-bds-ha-noi-ghi-nhan-nhieu-dau-hieu-tich-cuc

 

    Tại Hà Nội, thị trường biệt thự, nhà liền kề và nhà phố trong quý I/2017 hoạt động mạnh với hàng loạt dự án mở bán mới. Cụ thể có 715 căn biệt thự, 319 căn liền kề và 204 căn nhà phố đã được mở bán, đến từ 6 dự án. Trong đó loại hình nhà phố là sản phẩm được ưa chuộng nhất vì có khả năng gia tăng lợi nhuận. Hầu hết các dự án mới đều nằm tại những vị trí đẹp, có cơ sở hạ tầng, giao thông hoàn thiện, nên giá bán sơ cấp của những dự án này cao hơn mức trung bình của thị trường khá nhiều.

 

    Báo cáo về thị trường bất động sản TP.HCM cho biết, trong quý I/2017 thị trường đón nhận trên 5.080 căn hộ từ 21 dự án, trong đó có 6 dự án mới, giảm 44% theo quý và giảm 49% theo năm. Phân khúc trung cấp đứng đầu về tổng số căn hộ chào bán mới với 52%, đây là mức tăng mạnh nhất trong hơn 5 năm trở lại đây. Trong khi đó, số lượng căn hộ mới được tung ra thị trường ở phân khúc cao cấp lại giảm đáng kể, lên tới 72% so với quý trước. Phân khúc trung cấp cũng chiếm lượng lớn tổng số căn hộ bán thành công với 67%.

 

    Thị trường bất động sản TP.HCM thời gian gần đây ghi nhận sự tăng trưởng đột biến về giá bán các sản phẩm đất nền, tại nhiều khu vực giá chào bán ghi nhận ở mức tăng từ 20 - 40%. Điển hình là quận 9 và Thủ Đức, nơi có quỹ đất nền khá lớn tại TP.HCM, cũng là nơi chứng kiến sự tăng giá mạnh nhất với khoảng 20-30 triệu đồng/m2. Trong khi trước đó khu vực này chỉ có giá từ 4-5 triệu đồng/m2. Ngoài ra các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Bình Tân cũng nằm trong xu hướng tăng giá với mức gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

 

    Hiệp hội bất động sản Việt Nam vừa có kiến nghị với Chính phủ về việc phải có chính sách để phát triển nhà ở thương mại giá rẻ. Theo đó, Hiệp hội đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục áp dụng một số cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại có diện tích dưới 75m2 và giá bán thấp (dưới 15 triệu đồng/m2). Các cơ chế được đề xuất gồm: được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn đầu tư, giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, có sự phân biệt về thuế, tiếp cận nguồn vốn, đất đai nhà ở thương mại cao cấp và nhà ở thương mại giá thấp.

 

     Sở Xây dựng Hà Nội vừa có thông báo yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiến hành kiểm tra, rà soát và tổng hợp tình hình quản lý sử dụng, vận hành nhà chung cư trên toàn địa bàn thành phố. Theo đó, các quận, huyện, thị xã thống kê toàn bộ các công trình nhà ở, công trình hỗn hợp trên địa bàn, số lượng giấy chứng nhận được cấp, số lượng dự án đã bàn giao và chưa bàn giao. Đây được coi là đợt rà soát nhà chung cư quy mô nhất Hà Nội thực hiện trong nhiều năm trở lại đây.

 

     Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2000 khu trung tâm hiện hữu TP.HCM. Theo đó, khu vực trung tâm TP.HCM sẽ chia thành năm phân khu với các chức năng khác nhau. Trong đó sẽ định hướng không gian đi bộ trên các tuyến đường Đồng Khởi, Huỳnh Thúc Kháng, Tôn Đức Thắng, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần và Trần Cao Vân. 

 

Theo PV

VIỆT NAM LAND EXPERT

Tầng 5 Toà nhà Eurowindow Multi Complex, 27 Trần Duy Hưng - Hà Nội

Điện thoại: 0917 682 333

Fax: 04710 96333

E-mail: info@vietnamlandexpert.com

Website: http://vietnamlandexpert.com

Đăng ký nhận bản tin

© 2016 HMI. All rights reserved.